12/04/2020 17:56

VDB TUYÊN QUANG Góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương

Tuyên Quang có vị trí địa lý thuận lợi về giao thông, nằm trên trục Quốc lộ 2, cách thủ đô Hà Nội 160 km.
Trong những năm qua, cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng trọng tâm là đẩy mạnh phát triển một số ngành công nghiệp có lợi thế như: Phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, chế biến nông lâm sản, nuôi trồng thuỷ sản, dịch vụ du lịch, sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác và chế biến khoáng sản; chú trọng đầu tư công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng; phát triển kinh tế nông lâm nghiệp theo hướng công nghệ chọn tạo giống, công nghệ sản xuất tạo giá trị cao cho các sản phẩm ở địa phương, như: chè, mía, cam, lạc, cây lâm nghiệp, chế biến thực phẩm.
Hệ thống cơ sở hạ tầng đã và đang được đầu tư hoàn thiện, đồng bộ, chú trọng phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Tỉnh đã tập trung cải thiện môi trường đầu tư, ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích ưu đãi đầu tư, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư, xây dựng tóm tắt các dự án gọi vốn đầu tư, đề cương chi tiết các dự án hỗ trợ phát triển chính thức ODA, tổ chức các cuộc Hội thảo xúc tiến đầu tư trong nước, cũng như đã tổ chức nhiều chuyến thăm quan học tập và giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh với các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào… đến nay đã thu hút được một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư vào tỉnh như Công ty cổ phần Tập đoàn Vingroup; DNTN xây dựng Số 1 tỉnh Điện Biên; Công ty cổ phần Tập đoàn DABACO; Công ty cổ phần Woodslands Tuyên Quang; Tập đoàn dệt may Việt Nam; Công ty cổ phần Tập đoàn TH; Hiện đã và đang thi công xây dựng các dự án lớn như: Dự án Thuỷ điện Sông lô 8A, Dự án Thuỷ điện Sông lô 8B; Nhà máy chế biến gỗ của Công ty cổ phần Woodslands; các dự án sản xuất nông, lâm sản; vật liệu xây dựng, công nghiệp may...
Toàn bộ các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đều thuộc dối tượng vay vốn tín dụng đầu tư bởi vì toàn bộ tỉnh Tuyên Quang thuộc danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ, trong đó địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn gồm: huyện Na Hang, huyện Chiêm hóa và huyện Lâm Bình. Trong quá trình hoạt động, Chi nhánh VDB Tuyên Quang thường xuyên nhận được sự chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi của Tỉnh uỷ và Uỷ ban nhân dân tỉnh, sự phối hợp giúp đỡ của các sở ban ngành trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tín dụng đầu tư trên địa bàn tỉnh.
Thực hiện nhiệm vụ tín dụng đầu tư trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, từ khi thành lập (năm 2006) đến nay Chi nhánh đã ký hợp đồng tín dụng cho vay trên 50 dự án, với tổng số vốn tín dụng đầu tư đã giải ngân khoảng 5.000 tỷ đồng, với đủ các ngành nghề đa dạng từ kinh tế trung ương, kinh tế địa phương, gồm các lĩnh vực như: Công nghiệp gồm có nhà máy thủy điện, nhà máy xi măng, sản xuất vật liệu xây dựng; Lĩnh vực chế biến nông sản như nhà máy chế biến chè, nhà máy sản xuất mía đường, nhà máy chế biến gỗ, nhà máy may công nghiệp, nhà máy sản xuất gạch Tuynel; Lĩnh vực trồng trọt như trồng rừng lấy gỗ nguyên, trồng mía nguyên liệu; các lĩnh vực khác có Nhà máy xử lý nước sạch, Phương tiện vận tải hành khách (taxi), Trường mầm non tư thục... Trong đó có những dự án trọng điểm của tỉnh và trọng điểm quốc gia, đóng góp to lớn và hiệu quả vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang và các vùng lân cận, đó là:
Dự án Nhà máy thủy điện Tuyên Quang: Dự án nhóm A - Công trình trọng điểm quốc gia, công suất 342 MW; Tổng vố đầu tư 7.500 tỷ đồng, trong đó vốn Tín dụng đầu tư 2.900 tỷ đồng. Hoàn thành năm 2007.
Dự án Nhà máy xi măng Tân Quang: Dự án nhóm B, công suất 2.500 tấn Clinker/ngày, 910.000 tấn xi măng/năm; Tổng vố đầu tư: 1.500 tỷ đồng, trong đó vốn Tín dụng đầu tư 861 tỷ đồng. Hoàn thành năm 2010.
Dự án Nhà máy Đường Sơn Dương: Dự án nhóm C, công suất 1.000 tấn mía/ngày; Tổng vố đầu tư: 120 tỷ đồng, trong đó vốn Tín dụng đầu tư 37,3 tỷ đồng. Hoàn thành năm 2004.
Trong năm 2019, Chi nhánh đã thực hiện huy động 6,5 tỷ đồng vốn nâng tổng dư nợ các nguồn vốn tại Chi nhánh lên con số 834 tỷ đồng. Tín dụng đầu tư: Chi nhánh thực hiện thu nợ gốc, lãi 291 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch năm. Số dư nợ xấu hiện tại 3,3 tỷ đồng, chiếm 0,38% trên tổng dư nợ. Cho vay vốn ODA hoàn thành 100% kế hoạch thu nợ gốc và thu lãi của năm 2019, số dư vốn ODA là 29,3 tỷ đồng, không có nợ quá hạn và lãi treo. Công tác tự kiểm tra đã đi vào nề nếp, đã thực hiện tự kiểm tra, rà soát tất cả hồ sơ chứng từ giải ngân, chứng từ kế toán và các sổ sách có liên quan phát sinh năm 2019. Thực hiện rà soát hồ sơ, đánh giá tài sản đảm bảo tiền vay của các dự án còn dư nợ đến thời điểm hiện tại.
Phát huy lợi thế của Chi nhánh đã triển khai nhiệm vụ trong những năm qua, hiện Chi nhánh vẫn thường xuyên theo dõi nắm tình hình các dự án triển khai đầu tư, tiếp cận và nắm bắt thông tin; khi có thông báo lãi suất cho vay, Chi nhánh sẽ triển khai ngay việc tiếp nhận, thẩm định và cho vay để đẩy mạnh hoạt động cũng như tăng trưởng tín dụng, phát huy vai trò của VDB. Giai đoạn 2020 - 2025, Chi nhánh hướng tới thực hiện các mục tiêu: Giải ngân vốn Tín dụng đầu tư khoảng: 1.500 tỷ đồng; Thu nợ gốc khoảng 1.000 tỷ đồng; Thu lãi khoảng 600 tỷ đồng; Tổng dư nợ khoảng 1.350 tỷ đồng.
Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Tuyên Quang quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phát huy mạnh mẽ tiềm năng thế mạnh của tỉnh, phát huy kinh nghiệm và sự đoàn kết nội bộ, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang./.
Tìm theo ngày :